Hướng dẫn nhận biết loại tóc để chọn sản phẩm phù hợp

toc-ngan-uon-2

Mỗi chúng ta đều có câu chuyện kể của riêng mình về mái tóc:

“Tóc mình thật là mỏng”

“Tóc mình quá dày.”

“Sợi tóc to và thô.”

“Tóc chẳng chịu vào nếp gì cả”

Dù mối quan hệ của bạn với mái tóc như thế nào, nó thường là kết quả của những quan điểm theo chủ quan cá nhân (và đôi khi cũng có thể sai lệch) về mái tóc bạn đang sở hữu. Ví dụ, một người bạn thề thốt rằng mái tóc của cô ấy đang ngày càng mỏng đi, dù vậy trong thực tế, tóc của cô ấy mỏng tự nhiên – nó chưa bao giờ dày cả, và (tuy cô ấy vẫn uống Biotin đều đặn) cô ấy sẽ chẳng bao giờ có thể sở hữu được mái tóc dày.

nhan-biet-loai-toc-1

Hướng dẫn nhận biết loại tóc để chọn sản phẩm phù hợp

Tuy nhiên, cũng như da, việc nhận biết loại tóc một cách chính xác đóng vai trò vô cùng lớn trong việc chọn được những sản phẩm chăm sóc tóc như ý. Hãy tìm hiểu xem đâu là loại tóc của bạn nhé!

Tóc bạn dày hay mỏng?

Độ dày của sợi tóc

Những sợi tóc có đường kính nhỏ – hay tóc sợi mảnh – thường có đường kính trung bình vào khoảng 50 micro, và những sợi tóc có đường kính lớn – hay tóc sợi thô – thường có đường kính trung bình vào khoảng 120 micro. Để bạn dễ hình dung, một tờ giấy A4 bình thường có bề dày khoảng 70 micro. Do đó tóc mảnh bằng hơn một nửa bề dày của tờ giấy copy, và tóc thô thì bằng khoảng gấp đôi bề dày tờ giấy copy. Bởi vì thành phần của tóc chủ yếu là protein, tóc thô có lượng protein nhiều hơn rõ rệt, do đó những sợi tóc này thường gây cảm giác thô cứng hơn khi sờ vào.

Vì vậy, nếu từng lọn tóc của bạn có đường kính lớn, nó không hoàn toàn có nghĩa là mật độ tóc của bạn cũng dày đặc, có thể bạn đang sở hữu một mái tóc mỏng nhưng có chất tóc thô.

Mật độ tóc

Mật độ của tóc chỉ số lượng sợi tóc trên đầu của bạn. Những người phụ nữ với mái tóc thưa có thể sở hữu khoảng 80,000 sợi tóc trên đầu họ và một người với mái tóc dày sẽ có khoảng 150,000 sợi tóc. Số lượng sợi tóc càng nhiều, sự tương tác giữa các sợi tóc càng lớn. Mái tóc dày – hay nhiều sợi tóc – tạo cơ hội cho mỗi sợi tóc tương tác với các sợi xung quanh nhiều hơn, nên sẽ dễ tạo kiểu tóc phồng hơn.

nhan-biet-loai-toc-2

Mật độ của tóc chỉ số lượng sợi tóc trên đầu của bạn

Cách nhận biết

Vậy là hiện tại chúng ta đã biết các loại tóc mỏng, thưa, thô, và dày là như thế nào, đã đến lúc kiểm tra thử mái tóc bạn thuộc loại nào. Cách để phân loại sợi tóc bạn dễ dàng nhất chính là chỉ nhìn và cảm nhận nó. Nếu tóc bạn thuộc loại thô, nó sẽ có cảm giác khô nhám và cứng khi chạm vào.

Giờ thì đến lượt mật độ của tóc. Hãy tạo kiểu tóc đuôi ngựa cho mái tóc của bạn, và nếu bạn chỉ có thể buộc dây thun được một vòng, tóc bạn thuộc loại dày, cả về số sợi tóc và đường kính mỗi sợi. Nếu bạn có thể buộc kiểu đuôi ngựa với dây thun từ 2-3 vòng, mái tóc bạn thuộc loại vừa, và nếu bạn cần phải cột nhiều hơn 3 vòng, nó thuộc loại mỏng.

Tóc bạn khô hay dầu?

Cách nhận biết

Hãy gội đầu bình thường và để tóc khô tự nhiên. Sáng hôm sau hãy kiểm tra các dấu hiệu của tóc khô hay tóc dầu. Lấy một tờ giấy thấm dầu. Ấn tờ giấy vào 2 vị trí chính giữa đầu bạn và đằng sau tai. Nếu bạn thấy dầu trên giấy, bạn có tóc dầu, nếu không thì bạn có tóc khô. Chú ý là không miết tờ giấy trên tóc, chỉ ấn nó vào tóc. Nhìn chung thì chỉ cần kiểm tra tóc bằng giấy ăn cùng với sự quan sát cẩn thận tóc, hoàn toàn có thể nói được tóc bạn thuộc loại gì.

nhan-biet-loai-toc-3

Thông thường thì:

– Người có làn da thường thì cũng có tóc thường

– Người có làn da khô thường có tóc khô.

– Người có làn da dầu thường có tóc dầu.

– Nếu bạn có da đầu dầu và đuôi tóc khô, bạn có tóc hỗn hợp.

1. Tóc thường (tóc bình thường)

Nếu tóc bạn không có nhiều dầu, cũng không có khô, bạn có tóc bình thường. Bạn chỉ cần dùng dầu gội bình thường để gội cho tóc sạch. Dùng thêm dầu xả để giúp tóc suôn mượt. Tóc thường rất dễ chăm sóc và dễ tạo kiểu.

2. Tóc hỗn hợp

Tóc hỗn hợp là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Khoảng 5-6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Dầu tóc có thể bị gây ra bởi dùng quá nhiều dầu xả và các loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc (gel, gôm (hair spray), mousse…), cũng có thể tóc xuất hiện dầu do độ ẩm cao trong không khí hoặc do ô nhiễm môi trường sống. Sau khi gội đầu, tóc hỗn hợp nhìn đẹp trừ đuôi tóc nhìn vẫn khô. Đuôi tóc khá khó khăn để làm cho mềm, dễ bị chẻ ngọn và có màu sắc sáng hơn so với chân tóc.

3. Tóc dầu 

Tóc trông rất nhiều dầu, màu xỉn, và nhìn hơi “bẩn” suốt cả chiều dài của tóc. Nếu bạn nghĩ tóc bạn là tóc dầu, hãy rẽ tóc ra một ít và nhẹ nhàng vuốt ngón cái và ngón trỏ cùng nhau dọc theo sợi tóc. Nếu bạn cảm thấy trơn trượt, bạn có da đầu dầu và tuyến bã nhờn hoạt động hơi mạnh mẽ. Tóc dầu nhìn đẹp chỉ 1-2 ngày sau khi gội đầu. Sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, nhìn không đẹp và bạn cảm thấy đầu bẩn. Tóc dầu rất dễ bị nhiều gàu.

4. Tóc khô

Tóc khô nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống. Tóc khô rất dễ bị rụng và khô gãy. Thậm chí tồi tệ hơn, tóc khô nhìn xơ và thậm chí như một mớ rơm vậy. Nếu bạn nghĩ da đầu bạn bị khô, hãy nhìn những miếng gầu trên vai bạn cẩn thận trước khi phủi chúng đi. Nếu bông gầu nhỏ, như bột, đó là do sự sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn trên các phần tử của tóc, chứ không chỉ do da đầu khô. Tóc khô rất khó chăm sóc sau khi gội đầu. Tóc dễ nhìn xỉn màu và chân tóc dễ bị khô và chẻ ngọn. Có khi có gầu khô bám dọc sợi tóc.

One Response to Hướng dẫn nhận biết loại tóc để chọn sản phẩm phù hợp

  1. Bài đọc rất bổ ích. Tham khảo thêm những cashc chăm sóc tóc đẹp mình để link bên dưới nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA Image

*