Tìm hiểu về tóc xoăn

IMG_0029

Từ thời xa xưa người Ai Cập (Egyptian) và người La Mã (Roman) đã biết dùng que gỗ quấn tóc với sỏi, cát trộn nước và phơi nắng cũng đã tạo được những lọn tóc quăn và dĩ nhiên chỉ là những lọn tóc quăn tạm thời vì tóc sẽ trở lại hình dạng cũ khi ướt hoặc sau khi tắm gội.

Mái tóc uốn quăn vĩnh viễn giúp khách nhiều tiện lợi vì giữ lâu được cùng kiểu tóc, dễ chăm sóc hơn, làm tăng lượng tóc thêm độ cao, đầy đặn hơn, và giúp cho kiểu tóc quăn tít.IMG_0003

Tóc uốn quăn vĩnh viễn hay gọi là uốn lạnh (cold waves) được phát minh từ năm 1941. Mái tóc uốn dợn sóng quăn vĩnh viễn (permanent wave or cold wave) vừa có tính nghệ thuật vừa khoa học, nên cần có kiến thức và chuyên cần thực tập.

Dung dịch căn bản cho tóc uốn gồm:

– Waving lotion: là dung dịch cho lên tóc đã được quấn vào ống (perm rod), tác dụng làm mềm tóc, trương nở từ tóc thẳng thành tóc quăn và cũng có thể làm mềm tóc quăn thành tóc ngay.

– Neutralizer lotion: là (thuốc dập) dung dịch cho lên tóc sau khi tóc đã thấm thuốc, giúp cho tóc cứng (rehardens) lại, tạo cấu trúc mới (rebonds) bên trong và giữ cho tóc có dạng quăn mới hoặc dạng thẳng mới.
Phân tích tóc, da đầu

Da đầu nếu có vết thương, sưng đỏ, nhiễm trùng nên từ chối phục vụ. Cần hỏi khách và tìm hiểu dấu hiệu tóc hư do dùng thuốc nhuộm kim loại, thực vật, hoặc có sự hư hại tẩy tóc, duỗi tóc hoặc tóc đã khô giòn do sai sót lần uốn tóc trước, tóc quá nhừ là có độ thấm quá mức thì nên khước từ và đề ngIMG_0207hị nên chữa trị tóc, dưỡng tóc một thời gian trước khi uốn tóc.

Thử kéo tóc căng 20 % trên tóc khô và trở lại chiều dài cũ là độ đàn hồi tốt. Sờ và nhìn cỡ tóc sợi mịn (fine hair), trung bình (medium hair), hoặc tóc sợi lớn, thô, cứng (coarse hair). Nắm thử độ dày (density) của tóc để chia từng phần tóc quấn. Chiều dài tóc cũng giúp cho thợ nên hay không nên cắt tóc trước khi uốn, chọn ống cuốn thích hợp và đánh giá độ thấm của tóc để chọn đúng dung dịch uốn tóc.

Uốn tóc có kết quả tốt bao gồm 2 yếu tố:

– Lý tính (physical action): cắt tóc, gội tóc, chọn ống và quấn tóc đều, mịn mượt.

– Hóa tính (chemical action): dung dịch uốn tóc (permanent waving lotion) được chọn đúng thích hợp cho loại tóc
Dung dịch uốn tóc

1. Acid-Balance Perm: là loại thuốc uốn nhẹ nồng độ acid 4.5 – 6.5, thành phần hóa học GLYCERYL MONOTHIOGLYCOLATE, cần nguồn nhiệt theo 1 trong 2 cách:

– Exothermic: dung dịch uốn tóc tạo nhiệt bên trong bởi tác dụng hóa chất khi pha trộn.

– Endothermic: dung dịch tác dụng do nguồn nhiệt bên ngoài như máy sấy (hood dryer).

Loại acid balance dùng cho tóc hơi có độ thấm, tạo gợn nhẹ (soft curls), dợn tóc trông tự nhiên và thời gian chậm hơn và kiểm soát kỹ hơn từ 15 – 25 phút.

2. Alkaline Perm: là loại thuốc uốn tóc kiềm, mạnh có nồng độ 8.2 – 9.6, thành phần hóa học AMMONIUM THIOGLYCOLATE. Dung dịch kiềm thích hợp cho tóc khó thấm (resistant hair), có độ đàn hồi tốt, quá trình tóc khó quăn. Thời gian thuốc xâm nhập nhanh hơn từ 5 – 20 phút.

– Lọn tóc sau khi đạt được độ quăn, cần xả tóc với nước ấm từ 3 – 5phút, dùng khăn chặm ráo từng ống và cho thuốc trung hòa (neutralizer solution) khoảng 5 phút để giữ lọn quăn, rồi xả sạch lại với nước ấm.
Ống cuốn tóc (PERM RODS) và Giấy quấn đuôi tóc (END PAPERS)

Ống cuốn tóc làm bằng nhựa, có nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau đường kính từ ¼” đến ¾” và chiều dài ống khác nhau từ 1 ¾” đến 3½”.

– Có 2 dạng ống cuốn: loại lõm (concave rods) phần giữa nhỏ, 2 đầu lớn dần tạo tóc có lọn nhỏ ở đuôi và lọn tóc lớn dần gần da đầu; và loại thẳng (straight rods) tạo lọn tóc quăn đều từ đuôi đến da đầu.

– Ống cuốn nhỏ thích hợp tóc mịn, ít đàn hồi; Ống cuốn lớn cho tóc sợi lớn, độ đàn hồi cao.

Giấy bọc đuôi tóc (end papers) là giấy bọc dễ thấm khi quấn để khỏi quăn cong đuôi tóc (fish- hooks). Cách dùng 1 miếng giấy quấn tóc (single end paper), quấn 2 miếng giấy bọc (double end papers), và 1 miếng giấy xếp lại (book end papers) tùy theo tình trạng và kiểu tóc quấn.
alt

Quấn tóc từ đuôi tóc đến da đầu, dùng 2 giấy quấn đuôi tóc, lọn tóc cuốn nửa nền tóc (90 độ)
Cách chia quấn tóc

– Single halo: kiểu quấn tóc vòng cung cho cỡ diện tích đầu trung bình

– Double halo: kiểu quấn tóc vòng cung cho cỡ diện tích đầu lớn hơn

– Straight back: kiểu quấn tạo đầu trông nhẹ nhàng dợn sóng xa mặt, chia 9 phần

– Dropped crown: kiểu quấn tóc ở crown và quấn thòng phía đuôi cho loại tóc dài

– Spiral wrap: kiểu quấn xoắn đứng dành cho tóc dài, tạo lọn tóc xoắn quăn nhiều

– Stack perm: kiểu quấn mà tóc quăn nhiều nhất ở vùng gáy và ít lọn quăn dần lên mặt tóc trên

– Piggy back (Double rods): kiểu quấn gồm ống cuốn lớn chồng lên ống nhỏ, dành cho tóc dài

– Body waves: kiểu quấn quăn dợn nhẹ, dùng ống cuốn lớn, tóc lấy hơi dày, nên dùng ống cuốn thẳng (straight rods) hơn loại lõm (concave rods).

– Heated clamps method: kiểu xưa, dùng kẹp nhiệt kẹp trực tiếp lên ống cuốn tóc đã quấn
alt
Thử xem tóc tạo hình chữ S
Góc độ quấn tóc

Với cùng kiểu quăn theo độ lớn của ống cuốn, nhưng khách muốn độ tóc phồng quăn cao hơn, hoặc thấp hơn cũng tùy thuộc vào góc độ được quấn.

– Tóc tạo độ cao tối đa khi quấn tóc 135 độ (curl on base), tạo mái tóc quăn bồng bềnh.

– Tóc tạo độ cao vừa khi quấn tóc 90 độ (half off base), tạo mái tóc quăn vừa phải

– Tóc không cần độ cao khi quấn tóc 45 độ (curl off base), tóc quăn xa da đầu.
Cần lưu ý hoá chất và an toàn

– Chọn đúng độ mạnh dung dịch phải thích hợp theo điều kiện tóc. Tuy nhiên, những sai sót thường xảy ra vì quá lượng thời gian, phán đoán sai, không thử lọn tóc và dùng thuốc mạnh (alkaline), sẽ làm tóc khô, xù xì hoặc hư. Điều này dễ phát hiện khi tóc khô thì quăn queo lộn xộn, giòn và có lọn quăn khi tóc ẩm ướt gọi là quá độ (overprocessing). Tóc như thế phải chữa trị ngay (hair treatment), và tiếp tục hàng tuần để khôi phục lại tình trạng của tóc.

– Ngược lại tóc sau khi gội xả bị giãn ra, dợn sóng tóc rất yếu, mất lọn quăn sau một vài lần gội, thường là do chọn không đúng dung dịch, phán đoán sai, hoặc chưa đủ thời gian thấm thuốc gọi là dưới mức (underprocessing).

– Tóc bị giãn có thể uốn lại ngay nhưng nhớ chọn dung dịch yếu (acid perm)một chút vì tóc đã có độ thấm là lần uốn tóc trước tạo ra, thử lọn tóc đúng trước khi xả tóc và dập thuốc trung hòa đúng thời lượng.

Rất dễ hư tóc nếu không lưu ý về thời gian và hóa chất đã dùng trên tóc.

– Tóc trông bóng tự nhiên và ngay cả tóc bạc là dạng khó thấm dung dịch, bạn có thể thấm tóc ẩm bằng dung dịch uốn tóc trước khi quấn. Điều này giúp tóc thấm dễ hơn và thời gian ngắn hơn.

– Cần thay bông gòn quanh viền tóc khi ướt, tránh ngứa da, sưng da. Dung dịch uốn tóc chảy nhểu lên da có thể dùng bông gòn thấm nước lạnh lau sạch làn da hoặc thấm chất trung hòa (neutralizer) lên vùng đó để làm mất tác dụng của dung dịch uốn tóc và sau đó lau bằng bông gòn ẩm cho sạch lại.

– Kỹ thuật uốn tóc ngày nay có nhiều thuận lợi hơn, có sự trợ giúp của máy uốn tóc (permanent digital machine); lò hấp thúc đẩy tiến trình nhanh hơn (processing machine), giúp người thợ đạt kết quả hơn nhờ những hóa chất thuốc làm quăn tóc, nhiều hãng sản xuất dung dịch quăn tóc rất tốt như Matrix, Joico, Paul Mitchell.

Nhưng tất cả chỉ là những phương tiện, điều cốt yếu vẫn là kiến thức của người thợ qua học hỏi thường xuyên trong công việc, qua kinh nghiệm, qua thất bại của bạn đồng nghiệp, và chính mình bằng kiến thức sử dụng hóa chất cho tóc, vì trong mỗi sản phẩm còn tùy mỗi hãng sản xuất mà người thợ cần hiểu về thành phần, độ mạnh thuốc trong bảng phân loại, sự hướng dẫn chi tiết và ngay cả trong bảng dữ kiện an toàn sản phẩm (material safety data sheet) trong giai đoạn bảo quản, sử dụng, và hậu quả của sản phẩm đó.
alt